Khái niệm “Halal”?

“Halal” là một từ có nguồn gốc từ Ả Rập, có nghĩa là “cho phép hoặc hợp pháp”, nó bao hàm mọi lĩnh vực và khía cạnh trong đời sống của người dân đạo Hồi. Theo Kinh Cô-ran của người Hồi Giáo, “Halal” trái nghĩa với “Haram”, có nghĩa là “bị cấm, trái luật, không được phép”.  Trong đó, Haram là mức độ phán xét cao nhất đối với một hành vi, theo thứ tự là Fard (Bắt buộc), Mustahabb (khuyến nghị), Mubah (Trung lập), Makruh (khiển trách), và Haram (Bị cấm).

Nói đến thực phẩm halal, xin đừng chỉ nghĩ là thịt, người hồi giáo coi tất cả các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến, dược phẩm, và cả những mặt hàng không phải thực phẩm như mỹ phẩm đảm bảo được các yêu cầu “được chấp nhận” hay “được phép” của Luật hồi giáo đều là halal. Thực tế, các sản phẩm bán trên thị trường mang nhãn halal gồm cả mọi loại nông sản, thực phẩm như nước sốt, nước đóng chai, chè, cà phê, nước hoa quả và cả những sản phẩm không phải thực phẩm như mỹ phẩm, thậm chí cả quần áo và….một loạt rất, rất nhiều các sản phẩm mang nhãn halal.

Quy định, tiêu chuẩn để xác định thực phẩm Halal

Thực phẩm Halal được định nghĩa là những sản phẩm được “cho phép”, “hợp pháp” theo Luật Hồi Giáo. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn về những mặt hàng này vô cùng chi tiết và nghiêm ngặt: 

– Các thành phần trong một sản phẩm phải thuộc nhóm nguyên liệu được Luật Hồi giáo cho phép

– Quy trình sản xuất nghiêm ngặt và không có sự xuất hiện của những thiết bị làm từ vật liệu mà Luật Hồi giáo không cho phép. Ngoài ra, trong suốt các khâu chuẩn bị, chế biến, vận chuyển cũng không được sử dụng bất kì vật dụng nào với đặc tính trên. 

– Sản phẩm không được phép tiếp xúc với bất cứ loại thực phẩm nào mà Luật Hồi giáo không chấp nhận. 

Ngoài ra, những người theo đạo Hồi còn đưa ra luật Haram (nghĩa là cấm, không được phép). Thực phẩm Halal còn không được phép vận chuyển hay được trữ kho ở bất kì khu vực nào mà có sự tồn tại của thực phẩm Haram. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, luật vẫn cho phép giám sát viên Hồi giáo tham gia vào các quy trình để sắp xếp, xử lý và tránh tình trạng thực phẩm Halal ở gần thực phẩm Haram. 

Bên cạnh những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thành phần và quy trình sản xuất, dụng cụ và thiết bị dùng trong các khâu đó cũng phải được giám sát chặt chẽ. Những thiết bị đó phải được rửa sạch, làm khô, khử trùng theo Luật Hồi giáo

Phạm vi của thực phẩm có chứng nhận Halal

Tất cả sản phẩm đều là Halal và được phép tiệu thụ ở thị trường Hồi giáo ngoại trừ những nguồn thực phẩm và nguyên liệu sau:

– Thực phẩm từ lợn và gấu hoang dã

– Sản phẩm từ chó, rắn và khỉ

– Thịt của những loài động vật có móng vuốt và răng trước như: sư tử, hổ, gấu và các loài có đặc điểm tương tự. 

– Các loại thịt từ chim săn mồi như: kền kền, đại bàng và các loài chim khác tương tự.

– Thịt lấy từ động vật gây hại như: chuột, động vật nhiều châm, bò cạp và các loài khác tương tự.

– Các loài động vật mà theo luật quy định không được giết thịt như: kiến, ong và chim gõ kiến.

– Các loài động vật mà chúng ta hay ghét tiếp xúc như: chấy, ruồi và các loài khác tương tự.

– Các loài động vật thuộc nhóm lưỡng cư (sống cả ở trên cạn và dưới nước): ếch, cá sấu, và các loài khác tương tự.

– Các loài động vật sống dưới biển mà có độc hoặc gây hại

– Bất kỳ loại động vật nào mà quy trình giết thịt không theo đúng luật

– Các món tiết hay thực phẩm có thành phần chứa tiết

Đối với ngành dịch vụ chế biến và phục vụ thực phẩm, Halal được xem là tiêu chuẩn cao nhất và được áp dụng một cách rộng rãi. Nó liên quan đến luật ăn kiêng của người Hồi giáo và cũng là tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm có được chế biến với các nguyên liệu và quy trình phù hợp với quy định pháp luật Hồi giáo hay không (Tiêu chuẩn Halal). Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất, Chứng nhận Halal là một căn cứ chứng minh sự phù hợp với quy định pháp luật Hồi giáo và tiêu chuẩn Halal đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Hiện nay, tại Việt Nam, quy trình cấp Chứng nhận Halal dựa vào các tiêu chuẩn như: ISO/IEC 17065, ISO/IEC 17021-1, FDA 12, MS 1500:2019, UAE.S 2055-1:2015, HAS 23000:1

Những quy định trên về thịt đều rất rõ ràng và thể hiện được sự cẩn thận của người theo đạo Hồi khi chọn lựa thực phẩm. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà nhiều người không theo đạo Hồi cũng có nhu cầu cao về thực phẩm Halal. Luật Hồi giáo còn có những quy định cả về rau củ và những loại sản phẩm khác mà luật khác không có. 

– Nhìn chung, tất cả các loại rau và thực phẫm hữu cơ đều được cho phép. Một số loại rau mà có thành phần gây hại hay gây say, dị ứng đều bị cấm tuyệt đối.

– Tất cả đồ uống có cồn và đồ uống nào gây hại, gây say đều bị quy thành thực phẩm Haram, không được chấp thuận tại thị trường Hồi Giáo.

Những trường hợp sau không được sử dụng logo Halal trên bao bì sản phẩm:

– Sản phẩm không/chưa được chứng nhận Halal
– Sản phẩm đã hết hạn hiệu lực chứng chỉ Halal
– Sản phẩm có công thức sản xuất hoặc tên giống với sản phẩm đã được chứng nhận nhưng được đóng gói dán nhãn theo thương hiệu và sở hữu bởi khách hàng
– Sản phẩm không được sản xuất tại địa điểm được chứng nhận.
Khi doanh nghiệp đăng kí chứng nhận Halal cần tìm hiểu rõ thị trường xuất khẩu của sản phẩm để tiến hành lựa chọn chương trình chứng nhận theo 3 chương trình chứng nhận (theo HCA)
– JAKIM Malaysia
– MUI Indonesia
GCC ( UAE, Kuwwait, Oman, Quatar, Saudi Arabia, Bahrain, Yemen)

Một số tài liệu, bài viết liên quan đến thực phẩm Halal, chứng nhận Halal

– CHƯƠNG TRÌNH CHỨNG NHẬN HALAL – theo Halal.vn

– HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP: CÁCH KIỂM TRA CHỨNG NHẬN HALAL HỢP LỆ

MS 1500: 2019 -Tiêu chuẩn HALAL MALAYSIA bản tiếng anh full

– Slide bài giảng Tiêu chuẩn MS 1500 HALAL

– Danh mục Halal và Haram

– Export Products những sản phẩm được cấp Halal

– MHMS 2020 MALAYSIAN HALAL MANAGEMENT SYSTEM

– Video tiềm năng thực phẩm và chứng nhận Halal.

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974424454

error: Content is protected !!