ISO/IEC 17025:2017 là bộ tiêu chuẩn quốc tế quy định về “Yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Phiên bản 2017 là phiên bản mới nhất thay thế cho phiên bản 2005. 

Công nhận phòng kiểm nghiệm (Accreditation laboratory) hiện nay không còn là vấn đề của mỗi quốc gia mà nó đã trở thành vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu, nhất là trong giao lưu thương mại hiện nay với xu thế phát triển theo hướng toàn cầu hóa và khu vực hóa, cơ sở giao lưu thương mại hầu hết đều dựa vào chứng thư kết quả thử nghiệm (Test Report).

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 được coi là chuẩn quốc tế để chứng nhận khả năng của các phòng kiểm nghiệm và hiệu chuẩn vốn có vai trò rất quan trọng trong thương mại, phát triển sản xuất, sản phẩm và trong việc bảo vệ khách hàng.

Bộ tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu mà các PTN phải đáp ứng nếu muốn chứng minh rằng phòng thử nghiệm của mình: đang áp dụng một hệ thống chất lượng; có năng lực kỹ thuật, và có thể đưa ra các kết quả thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn có giá trị. Nội dung tiêu chuẩn bao quát tất cả các điều của ISO 9001 đồng thời bổ sung thêm các yêu cầu kỹ thuật mà một PTN phải đáp ứng.

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 có thể được áp dụng cho các lĩnh vực sau:

  • Lĩnh vực thử nghiệm cơ
  • Lĩnh vực thử nghiệm điện – Điện tử
  • Lĩnh vực thử nghiệm sinh học, hóa học, hóa sinh
  • Lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, thực phẩm chức năng
  • Lĩnh vực thử nghiệm xây dựng
  • Lĩnh vực thử nghiệm hóa mỹ phẫm
  • Lĩnh vực hiệu chuẩn và đo lường
  • Lĩnh vực thử nghiệm dược phẩm

Khi các PTN áp dụng bộ tiêu chuẩn để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ được: cơ quan công nhận đánh giá, công nhận và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền  lựa chọn phục vụ hoạt động quản lý nhà nước. Hơn hết, các PTN sẽ được sự tin cậy của khách hàng, đây là yếu tố sống còn trong một thế giới phẳng đòi hỏi sự cạnh tranh lành mạnh.

Nhận thức được tầm quan trong này, hầu hết các PTN đều định hướng triển khai xây dựng hệ thống QLCL theo ISO/IEC 17025 ngay từ đầu. Tuy nhiên hầu hết các PTN đang gặp phải khó khăn khi chưa biết bắt đầu từ đâu, trình tự thế nào. Và các PTN sẽ tìm đến các đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều đơn vị tư vấn  nhưng không phải đơn vị tư vấn nào cũng đủ tốt để hỗ trợ các PTN.

Để xây dựng được thành công hệ thống QLCL  xét nghiệm theo ISO/IEC 17025:2017 thì yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải có hệ thống tài liệu (sổ tay, quy trình, biểu mẫu…) đủ tốt. Đây được ví như xương sống của hệ thống QLCL. Chỉ khi có hệ thống tài liệu đủ tốt mới triển khai thành công hệ thống QLCL.

Nhưng làm sao để có hệ thống tài liệu đủ tốt, đáp ứng đủ các yêu cầu của ISO/IEC 17025:2017?

Thứ nhất: Có rất ít PTN có nhân sự đủ tốt, đủ thời gian để tự xây dựng hệ thống tài liệu nhất là bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 có rất nhiều điểm mới.

Thứ 2 là hiện nay có rất nhiều PTN đang áp dụng hệ thống QLCL theo ISO/IEC 17025:2005 và sẽ phải chuyển đổi sang ISO/IEC 17025:2017. Trong khi phiên bản 2017 có rất nhiều điểm  khác biệt với phiên bản 2005. Do đó việc xây dựng lại hệ thống tài liệu đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức.

Nhận thấy khó khăn này của các PTN, chúng tôi chính thức cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017. Để xây dựng được bộ tài liệu này chúng tôi đã làm việc với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các PTN và phải nghiên cứu rất kỹ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017. Đặc biệt, quan trọng là bộ tài liệu đã được chuyên gia của tổ chức công nhận hàng đầu tại VN xem xét, góp ý và chỉnh sửa cho phù hợp nhất. Từng câu chữ trong sổ tay, quy trình, từng nội dung trong các biểu mẫu được viết và xem xét hết sức tỉ mỉ, kỹ càng. Do vậy các PTN hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Nếu áp dụng tốt hệ thống tài liệu này vào thực tế, các PTN hoàn toàn có thể tự xây dựng và đạt chứng chỉ ISO/IEC 17025:2017 mà không cần thuê đơn vị tư vấn.

Để xây dựng, áp dụng tốt tiêu chuẩn ISO 17025: 2017 vào đơn vị, cần chú trọng các điểm chính sau:

– Các nguyên tắc cơ bản và lợi ích của ISO/IEC 17025:2017 khi áp dụng trong PTN;

– Xây dựng các văn bản pháp lý theo yêu cầu của ISO/IEC 17025:2017 áp dụng cho PTN;

– Các yêu cầu chung về năng lực của các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn  theo ISO/IEC 17025:2017;

– Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý PTN theo yêu cầu của ISO/IEC 17025:2017;

– Đánh giá giá trị sử dụng các phương pháp thử nghiệm/ hiệu chuẩn đang thực hiện tại PTN;

– Đảm bảo chất lượng các kết quả thử nghiệm/ hiệu chuẩn đối với PTN;

– Đánh giá độ không đảm bảo đo đối với các phương pháp thử nghiệm/ hiệu chuẩn của PTN;

– Cách thức xây dựng hệ thống quản lý PTN theo ISO/IEC 17025:2017.

Để hỗ trợ các đơn vị tiếp cận, tìm hiểu, áp dụng ISO 17025:2017  chúng tôi đã xây dựng nhiều bộ quy trình tài liệu đầy đủ, chi tiết và tương đối phù hợp cho hầu hết các lĩnh vực liên quan đến phòng thí nghiệm để áp dụng. Cần thông tin thêm, quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại hay mail bên dưới.

Bộ tài liệu của chúng tôi bao gồm:

Gồm 58 biểu mẫu đi kèm theo nội dung của 19 quy trình. Các biểu mẫu được mã hóa theo quy trình tương

ứng giúp các PTN thuận tiện trong quá trình áp dụng.

  1. Phần bổ sung ngoài danh mục:

Để các PTN thuận tiện khi xây dựng các tài liệu khác: Chúng tôi cũng cung cấp bổ sung kèm một số các  mẫu quy trình kỹ thuật, các tài liệu tham khảo quan trọng.

 

Trên đây giới thiệu tóm lược về bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 của chúng tôi. 

Dưới đây là danh mục tài liệu của chúng tôi, các PTN có thể tham khảo trước:

Tải về: Danh mục tài liệu theo ISO/IEC 17025:2017

Nếu các PTN có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin cụ thể và tham khảo các bản mẫu nếu cần. Chúng tôi cung cấp đầy đủ hợp đồng và hóa đơn để đảm bảo sự uy tín. Bên cạnh đó chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ trong suốt quá trình PTN áp dụng hệ thống tài liệu này.

Để có được bộ tài liệu đầy đủ này các đơn vị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Zalo 0974.424.454 – Email: trandinhdung11279@gmail.com

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974424454

error: Content is protected !!